• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear là gì? Xét nghiệm Pap smear là gì?
Đánh giá: /5 - "Xét nghiệm Pap smear là gì?" bởi , Đăng ngày: 11-04-2017

Có rất nhiều cách tích cực và cụ thể mà nữ giới có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong như phương pháp Pap smear giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung...

Ngày đăng : 11-04-2017

    Câu hỏi: Thưa bác sĩ, theo như tôi được biết, hiện nay có thể tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap smear và tôi cũng đang muốn thực hiện xét nghiệm này, xin bác sĩ hãy giải đáp cho tôi được hiểu rõ xét nghiệm Pap smear là gì? Chân thành cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. (Phương Mai – 23 tuổi)

 

    Trả lời: Cảm ơn Phương Mai đã gửi thắc mắc của mình vê chuyên mục hỏi đáp của phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một, sau đây chúng tôi sẽ trình bày cho bạn hiểu rõ về phương pháp Pap smear này.

 

Tìm hiểu về xét nghiệm Pap smear là gì?

 

   Pap smear hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung là một xét nghiệm để tìm những tế bào hoạt động bất thường trong lớp biểu mô tử cung. Nhằm phát hiện bệnh lí ung thư cổ tử cung – căn bệnh ung thư đứng hàng đầu thế giới thường gặp ở phụ nữ độ tuổi phát triển.

 

    Đa số phụ nữ không biết mình mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do không xét nghiệm Pap thường xuyên, do bệnh có thời gian ủ bệnh kéo dài thậm chí mất khoảng trên mười năm mới phát triển. Việc thực hiện thử Pap hai năm một lần là tiền đề để phát hiện sớm các tế bào bất ổn của ung thư cổ tử cung.

 

xét nghiệm bằng phuong pháp Pap smear để kiểm soát bệnh

Xét nghiệm Pap smear để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung

 

    Vi rút HPV là thủ phạm gây bệnh ung thư cổ tử cung lây truyền qua đường tình dục. Các chuyên gia nhận thấy tỉ lệ ung thư khá cao cứ 1/1000 phụ nữ nhiễm HPV sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung. Nếu được xét nghiệm Pap smear sớm thì bệnh có thể được ngăn chặn trước khi tiến triển xấu thành ung thư cổ tử cung.

 

Những điều cần biết về xét nghiệm bằng phương pháp Pap smear

 

    Thông thường, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ mỏ vịt đê mở rộng âm đạo, sau đó sử dụng dụng dung dịch axit acetic pha loãng để làm hiện rõ vùng nghi ngờ bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Tiếp đến, lấy một ít tế bào để xét nghiệm thông qua kính hiển vi, rất đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhẹ nhưng không hề đau đớn và có thê xuất hiện một lượng máu nhỏ.

 

    Tiền sử phụ nữ từng cắt bỏ tử cung hay hóa trị ung thư, nhiễm HIV, làm phiến đồ Pap bất thường hoặc cấy ghép nội tạng sẽ có thời gian và yêu cầu xét nghiệm riêng theo chỉ định của bác sĩ đưa ra. Mọi phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kì hằng năm, thông thường ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian thực hiện xét nghiệm không giống nhau.

 

    Xem thêm: Những căn bệnh xã hội nguy hiểm.

 

quá trinh xét nghiệm đơn giản nhanh chóng

Quá trinh xét nghiệm đơn giản nhanh chóng không gây đau đớn

 

 Lứa tuổi từ 21 – 29 nên thực hiện khỏang 3 năm một lần.

 

 Lứa tuổi từ 30 – 65 khám định kì khoảng 5 năm 1 lần cộng với xét nghiệm HPV.

 

 Trên 65 tuổi không cần tiến hành nếu kết quả xét nghiệm Pap smear trước đây đều đạt bình thường.

 

    Một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm rà soát ung thư cổ tử cung là không thụt rửa âm đạo, không sử dụng thuốc đặt hay bôi kem, dùng hóa chất ở khu vực vùng kín, hông quan hệ tình dục hoặc khi đang có kinh nguyệt cũng không được làm Pap. Vì những việc làm trên sẽ làm cho tế bào âm đạo bị biến đổi, mất đi các tế bào bất thường ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thời gian thích hợp để tiến hành nên khoảng từ 10 – 20 ngày của chu kì kinh.

 

   Phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một với các bác sĩ chuyên khoa cùng với trang thiết bị hiện đại hàng đầu sẽ giúp cho quý vị có được kết quả chính xác về phương pháp xét nghiệm Pap smear, để đặt lịch hẹn và thăm khám hãy gọi vào đường dây nóng 0274 368 9588 hoặc đến địa chỉ 303 đại lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một. Các bạn cũng có thể vào khung Tư vấn bệnh MIỄN PHÍ để được các tư vấn thêm.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT