• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Virus HSV là gì

Virus HSV là gì Virus HSV là gì
Đánh giá: /5 - "Virus HSV là gì" bởi , Đăng ngày: 08-05-2017

Virus HSV khi tấn công vào cơ thể thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn, tuy không nguy hại đến tính mạng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe…

Ngày đăng : 08-05-2017

    Chúng ta thường nghe nói bệnh mụn rộp sinh dục nhưng không biết nguyên nhân là do virus HSV gây ra. Vậy HSV là gì và làm xét nghiệm HSV như thế nào, sau đây hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan cùng với phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một các bạn nhé.

 

Khái niệm đôi nét về virus HSV là gì

 

     Herpes simplex virus (HSV) là virus gây bệnh mụn rộp sinh dục thường thấy. Đây là loại virus mà acid nhân là AND có kích thước trung bình từ 150 - 200 nm. Theo nghiên cứu HSV được chia thành 2 loại:

 

 Nhóm HSV 1: Gây bệnh ở khu vực da, niêm mạc ở các vùng mắt, mũi, miệng. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua các tổn thương hoặc qua dịch nước bọt.

 

 Nhóm HSV 2: Gây bệnh ở da và niêm mạc ở cơ quan sinh dục của cả hai phái, bệnh lây truyền thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

 

virus HSV là gì

Virus HSV là gì?

 

     Herpes bộ phận sinh dục (mụn rộp sinh dục) tác nhân chủ yếu đến từ tuýp HSV2 gây ra thường gặp ở cả nam và nữ. Triệu chứng của bệnh là cảm giác khó chịu, đau kéo dài kèm theo ngứa, nóng rát, cơ thể thường xuyên sốt, mệt mỏi. Biểu hiện của bệnh ra ngoài là những mụn nước nhỏ li ti mọc thành chùm hoặc những vết trợt nông hình đa cung, kèm theo nổi hạch. Mụn rộp xuất hiện vùng kín quanh dương vật, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, thậm chí xung quanh vùng hậu môn. Sau 10 - 15 ngày sẽ tự khỏi có thể để lại sẹo nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua không làm các xét nghiệm HSV khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn nữa.

 

Phương pháp xét nghiệm HSV

 

     Nếu phát hiện, bản thân có các mụn nước xung quanh môi, miệng hay vùng kín thì nên làm các xét nghiệm để chuẩn đoán virus HSV. Hiện này, phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một áp dụng xét nghiệm HSV theo 3 cách thức đem lại hiệu quả và độ chính xác cao.

 

 Xét nghiệm máu

 

Người bệnh sẽ được lấy 1 mẫu máu và phân tích để tìm kháng thể của virus HSV trong mẫu máu này. Có 2 yếu tố quan trọng cần tìm trong xét nghiệm HSV là Herpes IgG và Herpes IgM.

 

+ Herpes IgG dương tính: chứng tỏ đã từng có tiền sử bị bệnh mụn rộp sinh dục.

 

Herpes IgM dương tính: người bệnh đang nhiễm HSV ở giai đoạn cấp tính.

 

Herpes IgM âm tính và IgG âm tính: sức khỏe ổn định và không bị nhiễm virus HSV.

 

xét nghiệm virus HSV

Xét nghiệm virus HSV cho kết quả chính xác 

 

     Xem thêm: Khám và xét nghiệm bệnh lậu ở đâu tại Thủ Dầu Một.

 

 Kiểm tra hình thái virus

 

    Người bệnh sẽ được lấy mẫu mô của từ tổn thương của mụn rộp đem vào phòng thí nghiệm, kiểm tra bằng cách soi dưới kính hiển vi điện tử để nhận biết virus HSV có tồn tại hay không. Phương pháp này do tốn nhiều chi phí nên chỉ áp dụng trong cận lâm sàng, nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng đủ điều kiện thực hiện.

 

 Phản ứng chuỗi polymerase (PCR)

 

    Từ một mẫu máu, mô hoặc dịch não tủy của người, phương pháp thử nghiệm trên DNA có thể xem có sự hiện diện của HSV và thuộc tuýp virus HSV là HSV-1 hay là HSV-2 hoặc là cả 2 tuýp.

 

    Trên đây là những chia sẻ về Virus HSV là gì, nếu bạn muốn đặt câu hỏi để biết thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một 0274 368 9588 hoặc click chuột vào *Tư vấn bệnh miễn phí* để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT