• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Tiêm phòng sùi mào gà cần biết những gì?

Tiêm phòng sùi mào gà cần biết những gì? Tiêm phòng sùi mào gà cần biết những gì?
Đánh giá: /5 - "Tiêm phòng sùi mào gà cần biết những gì?" bởi , Đăng ngày: 11-04-2017

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay và chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng biện pháp tiêm phòng sùi mào gà.

Ngày đăng : 11-04-2017

      HPV (Human Papillomavirus) có trên 100 chủng loại khác nhau và có khoảng 40 chủng loại lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài việc gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới, một số chủng loại HPV còn chính là thủ phạm gây ra bệnh xã hội sùi mào gà ở cả hai giới. Tiêm phòng vắc xin HPV được đánh giá là một trong những biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà hiệu quả. 

 

    Theo các chuyên gia, những phụ nữ trong độ tuổi 9 - 26, nên tiêm ba liều thuốc chủng ngừa HPV (Cervarix hoặc Gardasil); nam giới trong độ tuổi này cũng có thể tiêm được thuốc chủng ngừa HPV (Gardasil) và khuyến khích tiêm phòng sùi mào gà cho những người đã có quan hệ tình dục với những người có hệ miễn dịch bị suy giảm (bao gồm cả HIV) để tiêm văcxin HPV đến 26 tuổi.​

 

     Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc hoặc lây nhiễm HPV, vì vậy, việc tiêm phòng vacxin là rất cần thiết.

 

Tiêm vắc xin HPV là biện pháp phòng tránh sùi mào gà hữu hiệu

 

Các loại vắc xin tiêm phòng bệnh sùi mào gà phổ biến hiện nay:

 

 Cervarix: Đây là loại vắc xin ngăn ngừa HPV tube 16 và HPV tube 18, 2 loại virus này chiếm đến 70% ca ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại này được chỉ định dùng cho những đối tượng chưa từng quan hệ tình dục trong độ tuổi từ 12 – 25 tuổi.


 Gardasil và Gardasil 9: Là hai loại vắc xin ngăn ngừa HPV tube 6 và HPV tube 11, 2 loại virus chiếm 990% các ca sùi mào gà. Hai loại vacxin này được chỉ định cho những đối tượng trong độ tuổi từ 14 – 60 tuổi, đã từng quan hệ tình dục, có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà cao, đã và đang mắc bệnh hoặc bệnh vẫn tái phát sau nhiều lần điều trị.


 ​Các loại vắc xin HPV được chỉ định cho cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới sẽ được ưu tiên tiêm trước để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Mặc khác, Gardasil chỉ được phép áp dụng tiêm phòng cho nam giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.  
 

 Xin lưu ý rằng, vắc xin chỉ có tác dụng phòng ngừa, không phải thuốc điều trị hoặc đảm bảo chữa khỏi HPV cho các trường hợp bị nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu mắc phải bệnh, người bệnh cần làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà trước khi thực hiện tiêm chủng. Đặc biệt, khuyến cáo không áp dụng tiêm vắc xin HPV gây bệnh sùi mào gà cho những trường hợp sau:

 

 ​Dị ứng với bất kỳ thành phần của vắc xin hoặc một liều thuốc chủng ngừa HPV khác 

 

 Phụ nữ mang thai (tuy nhiên, tiêm vắc xin HPV khi mang thai không phải là một lý do để xem xét đình chỉ thai kỳ) 


 Những người đang mắc bệnh trung bình hoặc nặng nên chờ cho đến khi bệnh tình được cải thiện rồi mới tiêm phòng (Người bệnh nhẹ vẫn có thể chủng ngừa nếu cân nhắc liều vắc xin trong giới hạn)


 Người bị dị ứng nặng, bao gồm dị ứng với nấm men (những đối tượng này nên báo cho bác sĩ trước khi tiến hành tiêm chủng)

 

Tác dụng của vắc xin tiêm phòng sùi mào gà và những tác dụng phụ có thể xảy ra

 

 Tác dụng các loại vắc xin tiêm phòng sùi mào gà: 

 

   Vắc xin tiêm phòng sùi mào gà có thành phần chính là các protein tự nhiên (những kháng nguyên bề mặt của HPV). Khi vào cơ thể, những kháng nguyên này sẽ tạo ra kháng thể đặc hiệu, có tác dụng ức chế và ngăn chặn hoạt động của các chủng HPV.

 

 Tác dụng phụ có thể xảy ra của vắc xin tiêm phòng sùi mào gà:

 

     Vắc xin tiêm phòng sùi mào gà (hay vắc xin HPV) đã được phát triển tại Mỹ và các quốc gia trên thế giới trong nhiều năm, theo các thống kê cho thấy vắc xin HPV rất an toàn cho người sử dụng, các tác dụng phụ rất nhẹ và hiếm khi xảy ra.

 

    Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể có những tác dụng phụ không mong muốn như phản ứng dị ứng và phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng từ vắc xin là rất hiếm. Nếu phản ứng này xảy ra, nó sẽ xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm. Một số tác dụng phụ nhẹ khác được thường không kéo dài và tự biến mất. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc cần tuân thủ các quy chuẩn an toàn để tránh gặp phải các tác dụng phụ.​

 

 


Vắc xin tiêm phòng sùi mào gà rất an toàn cho người sử dụng

 

 

     Độc giả nếu có thắc mắc gì liên quan đến việc tiêm phòng sùi mào gà xin hãy nhấp vào [Tư vấn bệnh sùi mào gà] hoặc gọi vào Hotline 0274 368 9588 để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể và miễn phí.​
 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT