• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Một số dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục

Một số dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục Một số dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục
Đánh giá: /5 - "Một số dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục" bởi , Đăng ngày: 24-04-2017

Bệnh lây qua đường tình dục là một trong những vấn đề nan giải của xã hội trong suốt nhiều năm qua vì mức độ lây truyền khá cao...

Ngày đăng : 24-04-2017

      Bệnh lây qua đường tình dục (hay thường được gọi theo lối nói giảm, nói tránh là bệnh xã hội) là một trong những vấn đề nan giải của xã hội trong suốt nhiều năm qua vì mức độ lây truyền khá cao.

 

      Càng nguy hại hơn khi ở giai đoạn đầu, do những bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng nên đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán cũng như điều trị. Và thậm chí là nếu không thể kiểm soát được, chúng sẽ có thể bùng phát thành đại dịch.

 

      Để phòng tránh được những hậu quả khó lường xảy ra bởi bệnh tình dục, các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi cá nhân nên trang bị những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân và góp phần ngăn chặn nguy cơ lây truyền bệnh.

 

Bệnh lây qua đường tình dục có mức độ lây truyền khá cao

Bệnh lây qua đường tình dục có mức độ lây truyền khá cao

 

Tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục

 

      Có rất nhiều tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm: vi khuẩn gây bệnh lậu, giang mai, các loại virus như HIV gây ra bệnh thế kỷ HIV/AIDS, HPV gây sùi mào gà hay HSV gây mụn rộp sinh dục...

 

      Thông thường, các tác nhân trên thường lây truyền qua đường tình dục (cụ thể là quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng) không an toàn với người đang nhiễm bệnh. Những đối tượng từng có quan hệ tình dục hoặc đang có quan hệ tình dục thường xuyên hoặc không thường xuyên đều có nguy cơ mắc phải các bệnh về tình dục. Ngoài ra, mầm bệnh còn lây qua các hình thức khác như mẹ truyền sang con khi có thai hoặc khi sinh nở, khi cho con bú và các dụng cụ dùng để tiêm, chích vào da.

 

      Không phải tất cả các bệnh đều có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu khi một cá nhân mới nhiễm bệnh. Một số bệnh có biểu hiện gần giống nhau, người bệnh không thể tự nhận biết và phân biệt được mà cần được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

 

      Xem thêm chủ đề khác: Những căn bệnh xã hội nguy hiểm.

 

Một số dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục

 

      Mặc dù, các bệnh về tình dục không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh (như chúng tôi đã đề cập) nhưng vẫn có một số dấu hiệu để có thể nhận biết, đó là:

 

 Quan sát thấy có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật 

 

 Cơ quan sinh dục hoặc hậu môn bị ngứa, rát, đau, hoặc có các vết loét bất thường (có thể đau hoặc là không đau)

 

 Khi tiểu tiện có cảm giác đau, buốt hay rát, hoặc số lần tiểu nhiều hơn mức bình thường

 

 Cảm thấy đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

 

 Trên da có nhiều mụn cóc, hoặc các mụn rộp, có cảm giác đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc hạch ở cơ quan sinh dục...

 

 Đau khi quan hệ tình dục ở nữ hoặc có ra máu sau quan hệ

 

Virus HPV lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

 

      Đọc bài viết tham khảo khác: Những căn bệnh xã hội lây qua đường quan hệ tình dục.

 

      Nếu có một trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để  thăm khám và điều trị kịp thời. Khi đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh lây qua đường tình dục, người bệnh cần chú ý tuân thủ liệu trình điều trị do bác sĩ đề ra và không nên bỏ dỡ.

 

      Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên chia sẻ với vợ hoặc chồng hay bạn tình biết về tình trạng bệnh của mình để họ đi khám và cùng điều trị cũng như phải thực hiện các biện pháp phòng tránh theo sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ.

 

Tin tức tham khảo

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT