• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Đặc điểm và cấu tạo của lậu cầu khuẩn

Đặc điểm và cấu tạo của lậu cầu khuẩn Đặc điểm và cấu tạo của lậu cầu khuẩn
Đánh giá: /5 - "Đặc điểm và cấu tạo của lậu cầu khuẩn" bởi , Đăng ngày: 08-05-2017

Lậu cầu khuẩn do nhà khoa học người Đức Albert Neisser tìm ra vào năm 1879, vi khuẩn này có đặc điểm, cấu tạo rất phức tạp và là có khả năng lây lan rất nhanh chóng.

Ngày đăng : 08-05-2017

      Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội đe dọa đến sự phát triển của xã hội. Bệnh do một loại vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae (hay lậu cầu khuẩn) được đặt theo tên nhà khoa học người Đức Albert Neisser, người đã tìm ra vi khuẩn này vào năm 1879. Lậu cầu khuẩn có đặc điểm, cấu tạo đơn giản và có khả năng lây lan rất nhanh chóng.

 

Lậu cầu khuẩn có đặc điểm và cấu tạo đơn giản

Lậu cầu khuẩn có đặc điểm và cấu tạo đơn giản

 

      Xem thêm bài viết khác: Bệnh lậu mủ phát triển như thế nào.

 

Đặc điểm và cấu tạo của vi khuẩn lậu cầu

 

      Vi khuẩn nói chung và lậu cầu khuẩn nói riêng được xếp vào dạng vi sinh vật có đặc điểm và cấu tạo đơn giản.

 

 Đặc điểm: Sức đề kháng của vi khuẩn lậu cầu kém khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn này dễ bị chết ở nhiệt độ thường, các thuốc sát trùng hoặc nhiệt độ cao cũng có thể tiêu diệt được chúng. Tuy nhiên, chúng lại sống rất mãnh liệt trong môi trường ẩm ướt của cơ thể, do đó việc quan hệ tình dục đã trở thành con đường lây truyền bệnh chủ yếu.

 

 Cấu tạo: Lậu cầu khuẩn là những vi khuẩn gram âm có hình hạt cà phê hoặc hình quả thận xếp thành từng cặp nên còn được gọi là song lậu cầu khuẩn, có chiều dài 1,6µ và rộng 0,8µ khi xem dưới kính hiển vi.

 

Khả năng gây bệnh của lậu cầu khuẩn

 

      Lậu cầu khuẩn chỉ sống trên cơ thể người và lây truyền chủ yếu qua hoạt động tình dục. Do có cấu tạo đơn giản nên chúng phát triển rất nhanh và có khả năng gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như:

 

 Viêm niệu đạo: vi khuẩn lậu có thể làm niệu đạo của cả nam và nữ bị viêm. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là tiểu buốt, tiểu khó và tiểu kèm mủ nhưng có khoảng 1/5 số người lại không thấy xuất hiện triệu chứng điển hình. Ở nữ giới, triệu chứng có phần phức tạp hơn nam giới như tăng tiết dịch niệu đạo, âm đạo, bệnh ở phụ nữ thường xảy ra ở cổ tử cung, tuyến Skene, tuyến Bartholin, có khi ở tử cung, vòi tử cung hoặc buồng trứng. Ở nam, vi khuẩn có thể gây viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh hoàn.

 

 Viêm trực tràng: Bệnh thường gặp ở những người đàn ông đồng tính luyến ái. Triệu chứng bệnh do lậu thường không điển hình.

 

 Nhiễm lậu cầu ở họng: Những người có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) thường rất dễ bị nhiễm khuẩn ở họng.

 

 Nhiễm lậu cầu lan toả: Một bộ phận người bị bệnh lậu nhưng không được điều trị, sẽ có thể bị nhiễm lậu cầu lan tỏa (bệnh hầu hết gặp ở phụ nữ) và có biểu hiện: viêm màng não, viêm cơ tim, viêm nội mạc, viêm gan, viêm khớp.

 

      Ngoài ra, trẻ em được sinh bằng đường tự nhiên (sinh thường) rất dễ có biểu hiện lậu ở mắt do nhiễm lậu từ mẹ, phổ biến nhất là chảy mủ kết mạc sau khi được sinh khoảng từ 1-7 ngày và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa.

 

      Đọc bài viết khác cùng chuyên mục: Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào.

 

Trẻ sơ sinh thường rất dễ bị nhiễm lậu cầu khuẩn ở mắt

Trẻ sơ sinh thường rất dễ bị nhiễm lậu cầu khuẩn ở mắt

 

      Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Thủ Dầu Một về đặc điểm và cấu tạo của lậu cầu khuẩn. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì xin vui lòng liên hệ với các bác sĩ qua số đường dây nóng: 0274 368 9588 hoặc nhấp vào khung [Tư vấn bệnh MIỄN PHÍ] để được tư vấn thêm.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT