• PK ĐK NGUYỄN TRÃI - THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Cấu tạo của vi khuẩn gram âm gây bệnh gì?

Ngày đăng : 15-05-2017

     Nhiều người trong số chúng ta ắt hẳn từng nghe nói đến vi khuẩn gram âm. Vậy vi khuẩn gram âm gây bệnh gì để biết được đáp án chính xác, các bạn hãy đọc những thông tin dưới đây do phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cung cấp nhé.

 

Tìm hiểu về vi khuẩn gram âm

 

     Lậu cầu khuẩn được nhà khoa học Neisser tìm ra vào năm 1897, lậu cầu rất yếu khi ra bên ngoài môi trường tự nhiên, chết nhanh ở nhiệt độ thường, nhưng khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt trong cơ thể thì vi khuẩn lậu cầu sinh sôi rất mãnh liệt, cho nên giao hợp là hình thức chủ yếu lây truyền bệnh. Tuy nhiên, lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng sinh hoạt hàng ngày nếu sử dụng chung.

 

 Hình dạng và cấu tạo: Vi khuẩn gram âm chính là vi khuẩn lậu có dạng hạt cà phê, bắt màu Gram âm, đi đôi thành từng cặp với nhau nên còn gọi là song cầu, chiều dài từ 1,6cm, rộng 0,8cm khi soi dưới kính hiển vi. Nếu được nhuộm xanh methylen vi khuẩn bắt màu xanh, trong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn cầu lậu đa dạng về kích thước và sắp xếp tùy ý, có thể xếp đôi hoặc thành bốn. Cầu khuẩn lậu không có vỏ, không có lông, không di động, không sinh nha bào.

 

 Điều kiện nuôi cấy: Nuôi cấy cầu khuẩn lậu thường mất nhiều thời gian, sau khi ra khỏi cơ thể nó rất dễ chết. Môi trường nuôi cấy cầu khuẩn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng như máu và các yếu tố khác. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng đòi hỏi tính chất trong nuôi cấy phải có 5 – 10% CO2 và nhiệt độ 35 -37 độ C.

 

 Tính chất sinh vật hoá học: phản ứng Oxydase dương tính, lên men đường để phân biệt với vi khuẩn não mô cầu, không lên men đường: lactose, maltose và sucrose, chuyển hóa peotid.

 

cấu tạo của song cầu lậu khuẩn

Cấu tạo của vi khuẩn gram âm gây bệnh lậu

 

 Cấu trúc kháng nguyên: Cấu trúc kháng nguyên của vi khuẩn gram âm khá phức tạp, có nhiều kháng nguyên đặc hiệu cho từng tuýp nhưng không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh.

 

 Độc tố: Cầu khuẩn lậu không có ngoại độc tố, vẫn chưa biết rõ được mức độ nguy hiểm của nội độc tố. Trong nghiên cứu chuyên khoa, nếu tiêm liều cao vào tĩnh mạch hoặc màng bụng có thể giết chết súc vật.

 

 Sức để kháng: Cầu khuẩn lậu có sức đề kháng yếu nếu ở nhiệt độ 58 độ C vi khuẩn chết sau 5 phút. Sau khi rời khỏi cơ thể, từ 1 – 2h sau vi khuẩn sẽ chết. Đồng thời, khi tiếp xúc với các chất sát khuẩn thông thường như phenol 1%, formol 0,1%, sublim 0,1% sau 2-5 phút sẽ bị tiêu diệt.

 

    Xem thêm: Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ở môi trường ngoài.

 

Khả năng gây bệnh của lậu cầu khuẩn

 

    Cầu khuẩn lậu chỉ có vật chủ duy nhất là người và liên quan chặt chẽ với hoạt động tình dục. Vi khuẩn gram âm có pili giúp cho nó có khả năng bám chặt vào niêm mạc nếu không có pili thì không có độc lực. Bệnh thường gây ra các bệnh ở phận sinh dục cũng như các bộ phận khác như:

 

 Lậu sinh dục ở nam: triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái khó, đái ra mủ dễ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, nhưng có những trường hợp đặc biệt không có biểu hiện điển hình.

 

 Lậu ở sinh dục nữ: triệu chứng phức tạp hơn: tăng tiết dịch niệu đạo, âm đạo thường gặp ở cổ tử cung có khi lan đến cả tử cung, vòi tử cung, buồng trứng.

 

 Viêm trực tràng: Thường gặp ở người có quan hệ bằng đường hậu môn và các triệu chứng viêm trực tràng do lậu thường không rõ ràng và cụ thể.

 

trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh lậu từ mẹ

Trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh lậu từ mẹ

 

 Lậu ở trẻ em: thường biểu hiện ở mắt do lây vi khuẩn từ mẹ trong quá trình sinh thường, gây chảy mủ kết mạc mắt có nguy cơ dẫn đến mù lòa rất cao.

 

 Lậu cầu ở họng: gặp ở bất kì đối tượng nào khi có quan hệ bằng miệng, khoang miệng sẽ xuất hiện các nốt sui đặc trưng.

 

 Nhiễm trùng máu: khuẩn lậu sẽ theo máu di chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể từ đó khiến cơ thể phản ứng lại bằng các có dấu hiệu sốt, ngứa ngáy và đau khớp.

 

     Đọc bài viết tham khảo khác: Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào.

 

     Vấn đề vi khuẩn gram âm gây bệnh gì đã được chúng tôi trả lời thông qua bài viết trên. Qua những chia sẻ vừa rồi từ phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cung cấp hi vọng đã giúp ích phần nào cho các bạn đặc biệt là bệnh nhân lậu.

 

     Mọi thắc mắc muốn nhận được lời khuyên từ tư vấn vui lòng gọi về 0274 368 9588 hoặc chọn **Tư vấn bệnh lậu** để phòng khám trả lời nhanh chóng và sớm nhất.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT