• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu
Đánh giá: /5 - "Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu" bởi , Đăng ngày: 13-04-2017

Vì những triệu chứng bệnh lậu rất khó phát hiện nên nhiều người bỏ qua và chỉ đến khám khi bệnh đã chuyển nặng. Xét nghiệm bệnh lậu là cách nhanh nhất để phát hiện bản thân có mắc bệnh hay không…

Ngày đăng : 13-04-2017

    Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh lậu sớm nhất, đặc biệt là ở phụ nữ do dấu hiệu của bệnh lậu thường phát triển âm thầm. Phương án tốt nhất để đề phòng bệnh đó là bạn nên khám sức khỏe định kỳ để rà soát bệnh lậu và làm các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu cần thiết khi thấy có biểu hiện bất thường.

 

    Có rất nhiều cách để xét nghiệm bệnh lậu cho kết quả chính xác mà lại không tốn nhiều thời gian của bệnh nhân mà bạn có thể tham khảo thông qua phần chia sẻ đến từ các bác sĩ phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một.

 

Những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

 

    Bệnh lậu là bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn gây ra. Bệnh do song cầu Gram (-) có tên là Neisseria gonorrhoeae lây nhiễm, khi đó người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ra mủ, đau khi tiểu tiện… Nhưng có một số trường hợp lậu không biểu hiện ra ngoài nên chỉ có thể kiểm tra bằng cách xét nghiệm mới đem lại kết quả chính xác.

 

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu trực tiếp

 

 Xét nghiệm dịch niệu đạo lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm phẩm màu, quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy vi khuẩn lậu. Phương pháp này có tỉ lệ chính xác lên đến 90% đối với lậu cấp tính.

 

 Xét nghiệm nước tiểu lấy một mẫu nước tiểu của người bệnh để xét nghiệm xem trong nước tiểu có sự tồn tại của vi khuẩn lậu hay không.

 

 Xét nghiệm máu đây là kiểm tra cực kì quan trọng để xác định trong máu có chứa vi khuẩn lậu không. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ phát hiện được thêm những bệnh lý lây qua đường quan hệ tình dục nếu bản thân đang mắc phải.

 

có rất nhiều phương pháp để xét nghiệm bệnh lậu

Có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu tìm ra vi khuẩn bệnh lậu 

 

Phương pháp nuôi cấy lậu: Đây là cách xét nghiệm bệnh lậu áp dụng đối với những bệnh nhân có mới phát bệnh ở mức nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Nuôi cấy lậu cầu khuẩn trong ống nghiệm và theo dõi nhằm đưa ra chuẩn đoán ở mức tương đối chính xác, từ đó có thể biết được vi khuẩn bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh nào.

 

 

Xét nghiệm tính nhạy cảm: Ngay sau khi có các kết quả nuôi cấy dương tính thì cần làm thử nghiệm để biết phản ứng của thuốc. Áp dụng phương pháp khuyếch tán để kiểm tra độ nhạy cảm hoặc phương pháp Agar pha loãng để kiểm tra nồng độ kháng khuẩn ở mức thấp nhất.

 

Phương pháp phát hiện kháng nguyên

 

 Thử nghiệm miễn dịch Enzym, áp dụng các thủ thuật xét nghiệm lâm sàng để trực tiếp biểu thị kháng nguyên khuẩn lậu.

 

 Xét nghiệm fluorescence bằng cách tìm ra hoạt chất protein có trong lậu màng ngoài tại sau đó thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

 

Phương pháp PPNG: Nếu kết luận dương tính với bệnh lậu thì sẽ cho kết quả là PPNG, còn ngược lại trong trường âm tính với vi khuẩn bệnh lậu thì sẽ trả về kết quả là N-PPNG.

 

Các biện pháp phòng ngừa bệnh lậu hữu hiệu

 

    Các biến chứng của lậu này đều gây nên tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ, đặc biệt phụ nữ nếu bị viêm ống dẫn trứng phải đối mặt với nguy cơ có thai ngoài tử cung. Hiện tại, chưa có loại vắc-xin đặc hiệu để nào phòng tránh bệnh lậu, chính bản thân chúng ta phải chủ động bằng cách thực hiện thông qua các hành động đó là:

 

nghe theo lời khuyên của các bác sĩ

Nghe theo chỉ dẫn của các bác sĩ để phòng tránh lậu lây nhiễm

 

 Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm lậu cũng như các bệnh xã hội khác.

 

 Sống chung thủy một vợ- một chồng, hạn chế quan hệ tình dục bừa bãi ở bên ngoài.

 

 Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần lót với bất kỳ ai...

 

 Vệ sinh sạch sẽ, giữ cơ quan sinh dục luôn khô thoáng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

 

 Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện các bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn và có các điều trị kịp thời.

 

    Phần giải đáp trên của phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một ít nhiều hi vọng đã giúp mọi người có thêm thông tin về bệnh lậu. Mọi thắc mắc về phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hay các vấn đề liên quan vui lòng bấm số 0274 368 9588 hoặc trực tiếp chọn [Bảng Tư vấn bệnh lậu] của phòng khám chúng tôi.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT