• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào

Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào
Đánh giá: /5 - "Các giai đoạn của bệnh lậu phát triển như thế nào" bởi , Đăng ngày: 03-05-2017

Bệnh lậu rất nguy hiểm và có tỷ lệ lây nhiễm khá cao trong cộng đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về các giai đoạn của bệnh lậu để kịp thời phát hiện và điều trị.

Ngày đăng : 03-05-2017

 Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm do vi khuẩn có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae (hay gọi một cách đơn giản là khuẩn lậu) gây ra. Thực tế cho thấy, bệnh có tỷ lệ lây nhiễm khá cao trong cộng đồng nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức cần thiết về con đường lây truyền bệnh lậu và đặc biệt là các giai đoạn của bệnh lậu để phòng tránh cũng như kịp thời phát hiện và điều trị.

 

Con đường lây truyền bệnh lậu

 

Các giai đoạn của bệnh lậu nguy hiểm thế nào ở nam và nữ giới

Các giai đoạn của bệnh lậu nguy hiểm thế nào

 

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn của bệnh lậu, bạn cần biết được con đường truyền bệnh. Và cũng giống như một số bệnh xã hội khác, lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể lây truyền qua một số con đường khác như:

 

icon giai đoạn bệnh lậu 1 Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm khuẩn nước ối gây ra tình trạng sinh non, nhiễm trùng bào thai hoặc thai nhi được sinh bằng đường tự nhiên (sinh thường) rất dễ bị nhiễm khuẩn lậu có trong chất dịch tiết ra từ cổ tử cung của người mẹ gây viêm mắt, có thể dẫn đến mù lòa.

 

icon giai đoạn bệnh lậu 1 Truyền nhiễm gián tiếp: Bất kỳ cá nhân nào có tiếp xúc với những đồ vật có chứa chất dịch của người bị nhiễm lậu như khăn tắm, bồn tắm, nhà vệ sinh, hoặc các thiết bị y tế chưa được khử trùng đều có thể bị lây bệnh.

 

Xem bài viết khác: Một số nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục.

 

Các giai đoạn của bệnh lậu và biểu hiện

 

Bệnh lậu phát triển qua 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Mặc dù vậy, các giai đoạn của bệnh lậu ở nữ và nam giới lại rất khác nhau. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh lậu phát triển rất nhanh và vô cùng nguy hiểm ở nam còn bệnh ở nữ diễn biến khá âm thầm, dễ bị bỏ qua, vì thế bệnh lậu là căn bệnh lây nhiễm nhanh trong số các bệnh xã hội.

 

Lậu mãn tính và lậu cấp tính

Bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính và mãn tính

 

Thời gian ủ bệnh lậu ở nam và nữ giới cũng có sự khác nhau. Trong khi bệnh ở nữ rất khó để xác định được khoảng thời gian từ khi nhiễm khuẩn lậu cho tới thời điểm phát bệnh thì ở nam giới là khoảng 3-6 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ 1-3 tuần, thời gian ủ bệnh càng kéo dài thì bệnh sẽ càng nặng.

 

icon benh lau  Giai đoạn cấp tính

 

 

icon bệnh lậu nam nữ giới Nam giới: Sau thời kì ủ bệnh, biểu hiện của bệnh lậu lúc này khá rõ ràng. Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, niệu đạo tiết dịch sau vài giờ, và đục dần rồi chuyển thành mủ có màu vàng nhạt. Tiếp đó, hai mép của quy đầu sẽ tấy đỏ, sưng nề, khi tiểu tiện thấy nóng rát ở dương vật, tiểu buốt, tiểu gắt, có cảm giác đau như bị dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều hơn, trường hợp nặng có thể chảy máu ở qui đầu. Người bệnh có thể bị sốt nhẹ trong giai đoạn này, toàn thân mệt mỏi, đau nhức.

 

icon bệnh lậu nam nữ giới Nữ giới: Diễn biến bệnh rất âm thầm và triệu chứng không rõ ràng như ở nam giới. Có khoảng 97% trường hợp bệnh ở nữ không có biểu hiện gì, 3% còn lại có một số biểu hiện dễ nhận thấy như tiểu buốt, tiểu rát.

 

icon benh lau  Giai đoạn mãn tính

 

Bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính nếu không điều trị kịp thời hoặc việc điều trị không mang lại kết quả, bệnh sẽ sang giai đoạn mãn tính. Đối với nam giới, vi khuẩn lậu sẽ từ niệu đạo trước lây lan đến các tuyến và niệu đạo sau rồi tiếp tục phát triển.

 

Các triệu chứng sẽ mất dần, người bệnh sẽ chỉ còn tiểu ra giọt đục vào buổi sáng (hay còn gọi là giọt ban mai) và tăng lên nếu lao động nặng, thức khuya hoặc sử dụng các chất kích thích như bia rượu. Còn đối với bệnh ở nữ giới trong giai đoạn này thường không có biểu hiện gì rõ rệt, thường chỉ xuất hiện huyết trắng, hoặc có một số triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với các căn bệnh xã hội khác.

 

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên bệnh xã hội về các giai đoạn của bệnh lậu. Hiện nay, bệnh lậu và các bệnh xã hội khác đang có xu hướng ngày một gia tăng, do đó mỗi cá nhân nên chủ động trang bị cho mình kiến thức về bệnh lậu nói riêng và các bệnh xã hội nói chung để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

 

Nếu bạn thấy cơ thể có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh lậu, cần đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời (nếu mắc bệnh).

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT