• ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    Phòng Khám Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội

Bệnh lậu và Chlamydia khác nhau thế nào?

Bệnh lậu và Chlamydia khác nhau thế nào? Bệnh lậu và Chlamydia khác nhau thế nào?
Đánh giá: /5 - "Bệnh lậu và Chlamydia khác nhau thế nào?" bởi , Đăng ngày: 25-04-2017

Lậu và Chlamydia thường gây nhiễm trùng ở cổ tử cung và niệu đạo ở cả nam lẫn nữ, thậm chí mọi người có thể nhiễm hai bệnh cùng lúc mà không hay biết…

Ngày đăng : 25-04-2017

Câu hỏi: Gần đây, tôi thường cảm thấy đau rát ở dương vật và có dịch mủ trắng đục chảy ra, đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị mắc cả hai bệnh lậu và Chlamydia. Mong bác sĩ giúp tôi cũng như mọi người được biết vậy bệnh lậu và chlamydia khác nhau thế nào? (T. Kiên – 40 tuổi)

 

Trả lời: Cám ơn câu hỏi của bạn Kiên, sau đây hãy cùng các bác sĩ thuộc phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một phân tích để hiểu rõ thêm những thông tin cần thiết về hai bệnh này.

 

Bệnh lậu và Chlamydia là gì?

 

    Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (GC), còn riêng chlamydia do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT), là những bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục. Con đường lây bệnh có thể qua miệng, âm đạo, hoặc hậu môn, mầm bệnh còn truyền từ mẹ sang con bằng phương pháp sinh thường, dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh.

 

vi khuẩn chlamydia

 

Vi khuẩn chlamydia là đối tượng gây bệnh 

 

    Dấu hiệu nhận biết còn tùy vào thuộc nơi nhiễm bệnh như hầu họng, niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng. Triệu chứng không phải lúc nào cũng xuất hiện ở tất cả bệnh nhân. Khi mắc lậu và chlamydia, người bệnh thông thường sẽ có một số biểu hiện như sau:

 

 Bệnh nhân nữ xuất hiện dịch tiết ở âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, tiểu đau hoặc nóng rát, đau ở bụng hoặc vùng chậu, lở loét ở miệng, tiết dịch ở trực tràng, khó chịu ở hậu môn.

 

 Bệnh nhân nam cảm thấy tiểu mót hoặc tiểu nhiều lần, niệu đạo tiết ra dịch có mùi hôi, viêm đỏ niệu đạo, tiểu són - đau rát, sưng đau tinh hoàn, viêm loét ở trực tràng, hậu môn…

 

    Các chuyên gia cho biết, cả hai bệnh lậu và chlamydia đều có những tác động tiêu cực tới người bệnh như: gây viêm mào tinh ở nam giới; viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng ở phụ nữ. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra viêm nhiễm niệu đạo, viêm hầu họng, viêm trực tràng ở cả hai giới. Đồng thời, vi khuẩn còn gây nguy hại đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể như: nhiễm trùng da, nhiễm trùng khớp, niêm mạc và nhiều bộ phận khácNhững người có lối sống không lành mạnh như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn và tiền sử bản thân đã từng mắc lậu và chlamydia có nguy cơ cao mắc bệnh hơn.

 

Điểm khác khác của bệnh lậu và Chlamydia

 

    Hai bệnh đều gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh đồng thời nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến các nguy hiểm về tính mạng. Bên cạnh những điểm chung, hai bệnh này vẫn có những điểm khác nhau mà người bệnh khó nhận biết.

 

    Thời gian ủ bệnh không giống nhau, thông thường khi nhiễm lậu trung bình từ 2 -7 ngày người bệnh sẽ có biểu hiện. Riêng chlamydia, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn, khoảng từ 5 – 15 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này chỉ mang tính chất tương đối, đôi khi hai bệnh này lại có thời gian ủ bệnh khá giống nhau.

 

điều trị lậu và chlamyida

 

Lậu và chlamydia có thể xuất hiện cùng lúc trong cơ thể 

 

    Mặc dù cả hai bệnh gần như tương đồng nhau, nhưng bệnh chlamydia thường gây ra những hậu quả nặng nề hơn. Bởi vì, Chlamydia là vi khuẩn đặc biệt, có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn thông thường và nó tồn tại được trong cơ thể sống, khi ra ngoài tự nhiên thì cơ hội sóng sót khá thấp. Ngược lại, vi khuẩn lậu vẫn sống và cư trú trên các vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lậu, chúng ta không nên dùng chung đồ đạc cá nhân với bất kì ai, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc lậu.

 

Cám ơn các bạn đã quan tâm đến những chia sẻ về bệnh lậu và Chlamidia từ phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một, hãy đến với chúng tôi để cảm nhận dịch vụ khám và điều trị bệnh chất lượng cao.

 

 Hiện tại nếu còn bất cứ thắc mắc nào muốn nhờ tư vấn hãy gọi về 0274 368 9588.

 

 Chọn [Bảng Tư vấn trực tuyến] để trò chuyện và nghe lời khuyên hữu ích từ phòng khám.

 

 

Chia sẻ trên:

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH PHÒNG KHÁM

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT